xem cỡ chữ
T
TS Vũ Văn Hậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo
Tham dự Hội thảo có TS Vũ Văn Hậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện, các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài, giảng viên khoa Lãnh đạo học và Hành chính công, cùng các viên chức quan tâm đến dự.
TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa Lãnh đạo học và Hành chính công, chủ nhiệm Đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu
Tại Hội thảo, TS Nguyễn Thanh Bình đã trình bày Báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài. Theo đó, trong các loại hình tham nhũng và tiêu cực, hành vi tham nhũng diễn ra ngay trong quá trình hoạch định chính sách công, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ gây thất thoát lớn về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, hành vi này còn làm sai lệch mục tiêu chính sách, làm suy giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bào mòn niềm tin của Nhân dân. Thực tiễn những vụ việc tham nhũng thời gian qua cho thấy sự cấu kết chặt chẽ giữa một số doanh nghiệp, cá nhân bên ngoài với những người có chức, có quyền ngay từ khâu ban hành cơ chế, chính sách. Trên cơ sở đó, đề tài tập trung đề xuất các giải pháp và kiến nghị khả thi nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng trong quá trình hoạch định chính sách công tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nội dung nghiên cứu của đề tài được kết cấu thành 4 chương:
Chương 1: Làm rõ những vấn đề lý luận về tham nhũng và phòng, chống tham nhũng trong hoạch định chính sách công, bao gồm khái niệm, biểu hiện, quá trình hình thành chính sách công và hậu quả của tham nhũng trong lĩnh vực này.
Chương 2: Phân tích kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng trong hoạch định chính sách công và rút ra những bài học có giá trị tham khảo đối với Việt Nam từ các quốc gia như Trung Quốc, Singapore và Phần Lan.
Chương 3: Đánh giá thực trạng phòng, chống tham nhũng trong hoạch định chính sách công tại Việt Nam hiện nay thông qua phân tích các vụ án điển hình, khung thể chế pháp luật hiện hành cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Chương 4: Đề xuất phương hướng, giải pháp và kiến nghị cụ thể nhằm kiểm soát hiệu quả nguy cơ và hành vi tham nhũng trong quá trình hoạch định chính sách công - một lĩnh vực mang tính chiến lược nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, phức tạp.
TS Lê Hồng Huyên, Nguyên Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương phát biểu
TS Nguyễn Văn Kiều, Phó Chánh Văn phòng Học viện phát biểu
TS Phạm Hồng Quý, Phó Trưởng khoa Lãnh đạo học và Hành chính công phát biểu
TS Yên Ngọc Trung, Phó Trưởng Ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế phát biểu
Tại Hội thảo, các nhà khoa học đều thống nhất cho rằng, với sự kết hợp chặt chẽ giữa lý luận, thực tiễn trong nước và kinh nghiệm quốc tế, các nội dung nghiên cứu đã làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống quản trị chính sách công liêm chính, minh bạch và hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và trách nhiệm của các cơ quan trong hệ thống chính trị cũng như sự tham gia của toàn xã hội trong công cuộc này. Bên cạnh đó, Đề tài cũng chỉ ra, để phòng, chống tham nhũng trong hoạch định chính sách công một cách hiệu quả, Việt Nam cần triển khai đồng bộ các giải pháp mang tính chiến lược, bao gồm hoàn thiện thể chế pháp luật, minh bạch hóa quy trình, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tăng cường giám sát độc lập và phát huy sự tham gia của toàn xã hội. Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với quyết tâm chính trị cao của Nhà nước, là yếu tố cốt lõi để đảm bảo rằng các cơ chế này được thực thi một cách nhất quán và thực chất. Chỉ khi quyền lực được kiểm soát chặt chẽ, trách nhiệm được gắn liền với quyền hạn và người dân được trao quyền giám sát thực chất, công cuộc phòng, chống tham nhũng trong hoạch định chính sách công mới có thể đạt được những chuyển biến mang tính đột phá, góp phần xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam liêm chính, minh bạch và kiến tạo phát triển.
Bên cạnh những ý kiến góp ý về mặt nội dung, Đề tài còn nhận được ý kiến góp ý của các nhà khoa học về bố cục trình bày và những kỹ thuật nhằm đảm bảo tính tương thích, khoa học, rõ ràng và tính khả thi trong nội dung nghiên cứu của Đề tài.
Đại diện cơ quan chủ trì, TS Vũ Văn Hậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện đề nghị nhóm nghiên cứu đề tài tiếp thu đầy đủ, chi tiết; điều chỉnh, bổ sung khung phân tích, trong đó có nội dung quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các yếu tố ảnh hưởng gắn với nội dung nghiên cứu để làm cơ sở phân tích chương 3 và đề xuất giải pháp chương 4.
Tag:
Trung tâm Thông tin khoa học và Tạp chí
Chương trình Chào cờ, phổ biến Nghị quyết tháng 12 năm 2025
Thông báo số 339-TB/HVCTKV I kế hoạch thi bổ sung các lớp CCLLCT hệ không tập trung
Kế hoạch số 270-KH/HVCTKV I giảng dạy - Học tập nghe thời sự các lớp CCLLCT hệ tập trung K72, khóa học 2025 - 2026
Thông báo số 338-TB/HVCTKV I kế hoạch học bổ sung 01 học viên lớp CCLLCT K71.B11 Tỉnh ủy Hưng Yên (điều chỉnh thời gian)
Hoàn thiện mô hình, cơ chế, chính sách quản lý phát triển xã hội hiện đại
Động lực và đột phá mới từ góp ý cho định hướng phát triển đất nước
Xây dựng và phát huy sức mạnh thế trận chiến tranh nhân dân, “thế trận lòng dân” trên không gian mạng góp phần bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên số
Đập tan chiến dịch xuyên tạc công tác cán bộ trước thềm Đại hội Đảng - Bài 2: “Lá chắn” bảo vệ cán bộ trong thời đại số (tiếp theo và hết)
Thông báo số 268-KH/HVCTKV I Kế hoạch giảng dạy - học tập nghe thời sự các lớp CCLLCT hệ tập trung K72, khóa học 2025-2026
Đập tan chiến dịch xuyên tạc cán bộ trước thềm Đại hội Đảng - Bài 1: Mưu đồ “bôi đen” cán bộ, phân hóa tổ chức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com
Liên hệ: 024.38543970