Giới thiệu sách "Ba người khổng lồ trong kinh tế học"

11/09/2020 09:04 AM


Sáng 10/9/2020, Trung tâm Thông tin khoa học phối hợp với Khoa Kinh tế chính trị giới thiệu sách “Ba người khổng lồ trong kinh tế học” của tác giả Mark Skousen do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản năm 2016.

 

GIỚI THIỆU SÁCH “BA NGƯỜI KHỔNG LỒ TRONG KINH TẾ HỌC”

 

Sáng 10/9/2020, Trung tâm Thông tin khoa học phối hợp với Khoa Kinh tế chính trị giới thiệu sách “Ba người khổng lồ trong kinh tế học” của tác giả Mark Skousen do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản năm 2016.

TS. Đỗ Đức Quân, Trưởng khoa Kinh tế chính trị giới thiệu tổng quan về cuốn sách

Tham dự buổi giới thiệu có: PGS.TS. Nguyễn Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; TS. Vũ Văn Hậu, Phó Giám đốc Học viện; lãnh đạo các khoa chuyên môn; lãnh đạo và cán bộ, viên chức khoa Kinh tế chính trị, Trung tâm Thông tin khoa học và các cán bộ quan tâm đến dự.

Đại diện đơn vị giới thiệu sách, TS. Đỗ Đức Quân, Trưởng khoa Kinh tế chính trị đã giới thiệu đến các cán bộ, viên chức tham dự buổi giới thiệu sách về tác giả Mark Skousen. Theo TS. Đỗ Đức Quân, Mark Skousen là một chuyên gia kinh tế, chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, giáo sư đại học và là tác giả của hơn hai mươi cuốn sách. Trong đó, có một số các đầu sách có giá trị tham khảo như: Sự hình thành kinh tế học hiện đại (The Making of Modern Economics); Sức mạnh của Tư duy kinh tế (The Power of Economic Thinking).

Với kết cấu 7 chương với 380 trang, cuốn sách đã khái quát cuộc đời, thời đại và những đóng góp của “Ba người khổng lồ” trong khoa học kinh tế. Cuốn sách đề cập đến các nội dung: Tuyên ngôn của A. Smith về cuộc cách mạng kinh tế năm 1776; Từ A.Smith đến Các Mác sự thăng trầm của kinh tế học cổ điển; Các Mác khởi xướng cuộc nổi dậy chống chủ nghĩa tư bản; Từ C.Mác đến J.M. Keynes xuất hiện kỷ nguyên của khoa học kinh tế; Bước ngoạt trong kinh tế học thế kỷ XX; Phải chăng Adam Smith đang thắng thế Các Mác và John Maynard Keynes?

Cuốn sách cho thấy rõ hơn vị trí vai trò lý luận kinh tế của C.Mác trong dòng chảy kinh tế của nhân loại, tính khoa học và cách mạng của học thuyết kinh tế của C.Mác dưới góc nhìn của một học giả tư sản, từ Trung tâm của Chủ nghĩa tư bản, một học giả có uy tín trong giới lý luận kinh tế Mỹ và thế giới. Ngoài ra, cuốn sách còn chứng minh lý luận kinh tế của C.Mác - 1 trong 3 bộ phận cấu thành nền tảng tư tưởng của Đảng ta là một trong 3 lý luận kinh tế lớn của nhân loại. Từ đó tiếp tục khẳng định tính đúng đắn và niềm tin vững chắc vào nền tảng lý luận của Đảng ta. Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục nghiên cứu lý luận kinh tế của C.Mác và vận dụng sáng tạo vào điều kiện Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia giàu mạnh theo định hướang xã hội chủ nghĩ.

Tại buổi giới thiệu sách, các đồng chí lãnh đạo và giảng viên các khoa chuyên môn đã trao đổi và đều cho rằng: Cuốn sách “Ba người khổng lồ trong kinh tế học” của tác giả Mark Skousen là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các môn học Kinh tế chính trị, Kinh tế phát triển, Quản lý kinh tế thuộc chương trình Cao cấp lý luận chính trị, đồng thời còn được sử dụng trong các môn học của chương trình đào tạo cao học như: Lịch sử các học thuyết kinh tế, Lịch sử tư  tưởng quản lý; Kinh tế học vi mô…

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

PGS.TS. Nguyễn Quang Hồng, Trưởng khoa Lãnh đạo học và Chính sách công phát biểu

PGS.TS. Trần Thị Minh Ngọc, Trưởng khoa Xã hội học và phát triển phát biểu

PGS.TS. Trương Quốc Chính, Trưởng khoa Triết học phát biểu

TS. Ninh Thị Minh Tâm, Phó Trưởng khoa Kinh tế chính trị phát biểu

TS. Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng khoa Kinh tế chính trị phát biểu

TS. Vũ Ngọc Hà, Trưởng khoa Nhà nước và pháp luật

Trung tâm Thông tin khoa học

  • Đang truy cập:73
  • Hôm nay: 3161
  • Tháng hiện tại: 73402
  • Tổng lượt truy cập: 1081889
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com.
Liên hệ: 024.38543970