Giới thiệu sách " Phân tầng xã hội và di động xã hội ở Việt Nam hiện nay"

31/12/2019 08:42 AM


Chiều 30/12/2019, Trung tâm Thông tin khoa học phối hợp với khoa Xã hội học và Phát triển tổ chức buổi giới thiệu sách “Phân tầng xã hội và di dộng xã hội ở Việt Nam hiện nay” của tác giả Đỗ Thiên Kính, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2018.

 

GIỚI THIỆU SÁCH “PHÂN TẦNG XÃ HỘI VÀ DI ĐỘNG XÃ HỘI Ở VIỆT NAM HIỆN NAY”

 

Chiều 30/12/2019, Trung tâm Thông tin khoa học phối hợp với khoa Xã hội học và Phát triển tổ chức buổi giới thiệu sách “Phân tầng xã hội và di dộng xã hội ở Việt Nam hiện nay” của tác giả Đỗ Thiên Kính, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2018.

 

PGS.TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện tham dự và phát biểu tại buổi giới thiệu sách

 

Tham dự buổi giới thiệu có PGS.TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện; lãnh đạo Trung tâm Thông tin khoa học, Khoa Xã hội học và Phát triển; lãnh đạo các khoa chuyên môn cùng toàn thể cán bộ, giảng viên quan tâm tham dự.

 

PGS.TS. Trần Thị Minh Ngọc, Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm

 

Tại buổi giới thiệu sách, PGS.TS. Trần Thị Minh Ngọc, Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển đại diện đơn vị giới thiệu sách đã cung cấp thông tin về tiểu sử và những công trình nghiên cứu tiêu biểu của tác giả Đỗ Thiên Kính. Theo PGS.TS. Trần Thị Minh Ngọc, cuốn sách “Phân tầng xã hội và di dộng xã hội ở Việt Nam hiện nay” là kết quả tích lũy kiến thức nghiên cứu trong nhiều năm, kế thừa từ công trình nghiên cứu của chính tác giả (từ năm 2012). Cuốn sách trình bày những nội dung về lý thuyết và thực nghiệm phân tầng xã hội, di động xã hội trong cả nước theo hướng hội nhập quốc tế trong hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

 

Với kết cấu gồm 4 chương, cuốn sách đã cung cấp cho người đọc các kết quả nghiên cứu về phân tầng xã hội, di động xã hội ở Việt Nam. Theo đó, mô hình phân tầng xã hội được tác giả nghiên cứu dựa trên sự phân chia thành 09 nhóm nghề với 04 chỉ số đánh giá về mặt uy tín, học vấn, thu nhập và quyền lực. Qua số liệu nghiên cứu cho thấy, mô hình phân tầng xã hội ở Việt Nam có hình “kim tự tháp” với đa số giai cấp nông dân ở đáy - đây là mô hình phân tầng hai cực thể hiện sự bất bình đẳng xã hội thuộc loại cao. Trong khi đó, quá trình dịch chuyển giữa các tầng lớp xã hội (di động xã hội) ở Việt Nam có xu hướng phân tầng theo mô hình “quả trám” nhưng chỉ thể hiện ở khu vực đô thị. Kết quả nghiên cứu cho thấy thực trạng tốc độ di động chậm chạp giữa các tầng lớp xã hội ở Việt Nam hiện phản ánh quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế cũng chậm chạp không kém.

 

Đánh giá về giá trị mà cuốn sách mang lại, các giảng viên đều thống nhất cho rằng: Qua nghiên cứu về mô hình phân tầng xã hội và di dộng xã hội, giảng viên các khoa chuyên môn sẽ có thêm căn cứ để phản biện về lý luận và chính sách. Độc giả sẽ có những sự thay đổi nhận thức về giai cấp công nhân và người đứng đầu; xây dựng mô hình trung lưu thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đưa ra những dự báo về thời gian hoàn thành mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp trong những năm tới.

 

Phát biểu kết luận tại buổi giới thiệu sách, PGS.TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện hoan nghênh các đơn vị đã lựa chọn cuốn sách có giá trị giới thiệu đến độc giả. Đồng chí mong rằng: Với cách tiếp cận khoa học các số liệu khảo sát và nghiên cứu trong cuốn sách, các giảng viên sẽ có thêm những minh chứng định lượng, kết hợp tính chính trị và khoa học để làm phong phú thêm bài giảng, củng cố những vấn đề trong các quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước.

 

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

 

ThS. Đặng Trường Xuân, giảng viên chính khoa Xã hội học và Phát triển phát biểu

 

PGS.TS. Ngô Ngọc Thắng, giảng viên cao cấp khoa Xã hội học và Phát triển phát biểu

 

TS. Vũ Đức Oai, giảng viên chính khoa Kinh tế chính trị phát biểu

 

 

Trung tâm Thông tin khoa học

  • Đang truy cập:20
  • Hôm nay: 1314
  • Tháng hiện tại: 46058
  • Tổng lượt truy cập: 508329
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com.
Liên hệ: 024.38543970