"Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam xanh"

30/09/2019 09:08 AM


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, sáng ngày 27/9/2019, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức tọa đàm và Tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát động thi đua “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam xanh”. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; TS Phạm Thị Thành, Chủ tịch Công đoàn và PGS,TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật chủ trì Tọa đàm.

 

“HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG

CHỐNG RÁC THẢI NHỰA VÌ MỘT VIỆT NAM XANH”

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, sáng ngày 27/9/2019, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức tọa đàm và Tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát động thi đua “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam xanh”. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; TS Phạm Thị Thành, Chủ tịch Công đoàn và PGS,TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật chủ trì Tọa đàm.

 

Dự Tọa đàm có PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí Thường vụ, ủy viên Công đoàn Học viện; chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn các đơn vị trực thuộc và cán bộ chuyên trách công tác công đoàn. Về phía lãnh đạo Công đoàn, dự tọa đàm có đồng chí Phan Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

 

PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện, phát biểu khai mạc Tọa đàm

 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường, sinh vật, sức khỏe con người và đe dọa sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam và các nước trên thế giới đang hưởng ứng mạnh mẽ các chiến dịch và chương trình hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Tọa đàm nhằm tạo một diễn đàn để chia sẻ, trao đổi những kiến thức, kết quả nghiên cứu, kết nối mạng lưới, tạo cơ hội để chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở Việt Nam; tuyên truyền sâu rộng chủ trương chống rác thải nhựa vì một Việt Nam xanh tới các đồng chí công đoàn viên, học viên toàn Học viện.

 

Theo thông tin diễn giả báo cáo tại tọa đàm chia sẻ, mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang có những tác động và hệ lụy tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái, sức khỏe con người, sinh vật.

 

Năm 2018, Liên Hợp quốc đã phát động phong trào giải quyết ô nhiễm nhựa và nilong. Năm 2019, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên thủ các nước và lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã cam kết mạnh mẽ về chống chất thải nhựa. Về khuôn khổ pháp lý quốc tế, Công ước Basel đã có những sửa đổi, bổ sung đáng chú ý liên quan đến chất thải nhựa. Nhiều quốc gia đã có những chính sách và hành động cụ thể để giảm thiểu chất thải nhựa như cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa….

 

Theo các tổ chức quốc tế, Việt Nam mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn nhựa được thải ra, đứng thứ 17/109 quốc gia về lượng rác thải nhựa phát sinh. Trong số đó, khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa được thải ra biển và đứng thứ 4 trong 5 quốc gia có chất thải nhựa thải ra biển nhiều nhất (chiếm khoảng 6% lượng chất thải nhựa thải ra biển của thế giới).

 

Hiện nay chúng ta rất dễ dàng tìm và bắt gặp những từ khóa “rác thải nhựa” và “chống rác thải nhựa” trên rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng và mạng internet. Điều này cho thấy nhận thức của xã hội về chất thải nhựa tại Việt Nam đã được nâng lên đáng kể, có sự đồng thuận cao về chống chất thải nhựa. Đã có nhiều phong trào, sáng kiến, hành động cụ thể chống chất thải nhựa được triển khai như: nhiều siêu thị đã “nói không với túi nilon” và thay thế bằng các vật liệu thay thế thân thiện với môi trường, nhiều chuỗi nhà hàng, cafe đã “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, các Liên minh chống chất thải nhựa được thành lập, nhiều Bộ, ngành địa phương đã tích cực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa “nói không với túi nilon”…v.v...

 

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ chính sách về quản lý chất thải nhựa thì còn nhiều việc phải làm. Chất thải nhựa hiện đang được quản lý chung như các loại chất thải khác, chưa có quy định riêng về quản lý chất thải nhựa ngoại trừ một số quy định về thuế và ưu đãi thuế liên quan đến túi nilon. Nhìn nhận một cách khách quan thì chính sách, pháp luật về quản lý chất thải nhựa chưa tương xứng với mức độ tác động và hệ lụy của nó đến môi trường, hệ sinh thái, sức khỏe con người, cũng như sự quan tâm và kỳ vọng của xã hội về vấn đề này. Do vậy, việc nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật về giảm thiểu và chống chất thải nhựa thời gian tới cần phải đẩy mạnh và phải sớm có các chính sách, quy định pháp luật cụ thể về vấn đề này.

 

Ở góc độ xây dựng chính sách, pháp luật về môi trường, việc quản lý, giảm thiểu chất thải nhựa cần phải có cách tiếp cận quản lý theo vòng đời sản phẩm, từ thiết kế, sản xuất, đóng gói, tiêu dùng, thải bỏ, thu hồi, xử lý và tái chế chất thải nhựa. Cần sử dụng tổng hợp nhiều công cụ chính sách, ngoài các công cụ kinh tế như thuế, phí đối với các sản phẩm nhựa thì rất cần thiết phải có các công cụ kỹ thuật, quy chuẩn mang tính bắt buộc áp dụng, tăng cường hỗ trợ các hoạt động tái chế nhựa thân thiện môi trường, đồng thời phải nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đối với rác thải nhựa.

 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã lắng nghe diễn giả đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường PGS,TS Phạm Văn Lợi thông tin về: Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa ở Việt Nam; Đánh giá khái quát về thành tựu và hạn chế của hệ thống văn bản pháp luật về quản lý, sử dụng rác thải nhựa ở Việt Nam; Những đề xuất giải pháp quản lý, kiểm soát và giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam.

 

PGS,TS Lê Quốc Lý chụp ảnh cùng các đại biểu dự tọa đàm

Tác giả: Đức Mạnh, Bùi Thanh - hcma.vn

  • Đang truy cập:68
  • Hôm nay: 3229
  • Tháng hiện tại: 9301
  • Tổng lượt truy cập: 726010
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com.
Liên hệ: 024.38543970