Tọa đàm khoa học "Văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc tại Học viện Chính trị khu vực I"

21/04/2019 12:12 AM


Hướng tới kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam 21/4”, sáng nay 19/4/2019, Học viện Chính trị khu vực I tổ chức tọa đàm khoa học “Văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc tại Học viện Chính trị khu vực I”. PGS. TS Nguyễn Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chủ trì tọa đàm.

 

TỌA ĐÀM KHOA HỌC

“VĂN HÓA ĐỌC VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TẠI HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC I”

 

Hướng tới kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam 21/4”, sáng nay 19/4/2019, Học viện Chính trị khu vực I tổ chức tọa đàm khoa học “Văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc tại Học viện Chính trị khu vực I”. PGS. TS Nguyễn Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chủ trì tọa đàm.

 

Tham dự tọa đàm còn có PGS. TS Hoàng Văn Hoan, Phó Giám đốc Học viện; ThS Vũ Thị Hồng Luyến, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ThS Nguyễn Thị Tuyết Vân, Viện Thông tin Khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Kim Dung, Khoa Thông tin Thư viện, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng toàn thể cán bộ lãnh đạo các đơn vị, khoa chuyên môn và giảng viên tại Học viện.

  

 

PGS.TS Nguyễn Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại Tọa đàm

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Thanh nhấn mạnh: Trước yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, Học viện Chính trị khu vực I với chức năng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cần tích cực hưởng ứng và phát huy văn hóa đọc, đề xuất những giải pháp, những kinh nghiệm thực tiễn để phát triển văn hóa đọc nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện. Đồng chí mong rằng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Học viện sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động nhằm nhân rộng và phát triển văn hóa tại Học viện trong thời gian tới.

 

 

PGS. TS Hoàng Văn Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu đề dẫn

 

Báo cáo đề dẫn tại Tọa đàm, PGS. TS Hoàng Văn Hoan, Phó Giám đốc Học viện cho rằng: Đối với ngành giáo dục, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường chính là nguồn thúc đẩy quá trình tự học tập, tự tích lũy, tự nghiên cứu, giúp đổ mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy người học làm trung tâm. Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường cũng chính là phát triển thói quen, sở thích, kỹ năng, ứng xử tốt đối với việc đọc của người học. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

  

Tại buổi tọa đàm, các tham luận tập trung vào những vấn đề: Nhận diện những vấn đề về văn hóa đọc và tâm quan trọng của văn hóa đọc trong tiếp nhận tri thức; Những yếu tố tác động đến văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc nói chung và tại Học viện Chính trị khu vực I nói riêng; Những xu hướng thay đổi văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới; Hình thành thói quen và sở thích đọc sách trong cán bộ, giảng viên và học viên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập; Gắn kết đọc sách và thúc đẩy văn hóa đọc với đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo tại Học viện và đưa ra các gợi ý giải pháp và các khuyến nghị thúc đẩy văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc tại Học viện.

 

 

 

TS. Nguyễn Thị Kim Dung, Khoa Thông tin Thư viện,

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu tham luận

 

 

ThS Vũ Thị Hồng Luyến, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học,

Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tham luận

 

 

ThS Nguyễn Thị Tuyết Vân, Viện Thông tin Khoa học,

 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tham luận

 

Với các ý kiến đóng góp trách nhiệm, đầy tâm huyết, phản ánh nhiều góc nhìn, quan điểm khác nhau của các nhà khoa học trong và ngoài Học viện, buổi tọa đàm đã đạt được những thống nhất chung trong nhận thức về việc thúc đẩy văn hóa đọc để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Học viện, đồng thời  đưa ra những biện pháp trong việc hình thành thói quen đọc sách nhằm bắt kịp xu hướng chung về phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội.

 

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn phòng

  • Đang truy cập:61
  • Hôm nay: 3290
  • Tháng hiện tại: 25600
  • Tổng lượt truy cập: 940202
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com.
Liên hệ: 024.38543970