Trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”

22/10/2021 08:36 AM


Chiều ngày 21/10/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT CHÍNH LUẬN KHOA HỌC "BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG, ĐẤU TRANH PHẢN BÁC CÁC QUAN ĐIỂM SAI TRÁI, THÙ ĐỊCH TRONG TÌNH HÌNH MỚI"

 

Chiều ngày 21/10/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Dự Lễ trao giải tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

 

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải trực tiếp tại Hội trường lớn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Đoàn Minh Huấn, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Cuộc thi; Ban Giám khảo, Tổ thư ký của Cuộc thi; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, PGS,TS Lê Văn Lợi, PGS,TS Dương Trung Ý; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các tập thể, các cá nhân ở khu vực Hà Nội đạt giải.

 

Toàn cảnh buổi Lễ từ các điểm cầu trực tuyến

 

Dự trực tuyến Lễ trao giải tại các điểm cầu của các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và qua phần mềm Microsoft Teams có lãnh đạo các Học viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí thường trực tỉnh ủy, thành ủy, lãnh đạo các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trường đào tạo cán bộ của các bộ, ngành; cán bộ, giảng viên trong hệ thống trường Đảng và các tập thể, cá nhân đạt giải.

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao giải thưởng cho các cá nhân có bài viết đạt giải A

 

Sau gần 3 tháng phát động từ ngày 19/5/2021 đến ngày 15/8/2021, đã có 8.129 bài viết gửi về tham dự Cuộc thi, trong đó có 5.691 bài viết ở thể loại tạp chí khoa học và 2.438 bài viết ở thể loại báo điện tử.

Với quy trình chặt chẽ, khách quan, công tâm sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, kết quả có 10 cơ quan, đơn vị được trao giải tập thể vì đã phát động cuộc thi một cách sâu rộng, có số lượng cán bộ, công chức, viên chức tham gia đông đảo, có nhiều bài lọt vào vòng chung khảo và có ít nhất 01 bài đạt từ giải C trở lên. Về giải cá nhân, thể loại bài Tạp chí khoa học có 05 giải A, 05 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích; thể loại bài Báo điện tử có 03 giải A, 05 giải B, 07 giải C và 15 giải Khuyến khích. Ngoài ra, có 10 cá nhân là đoàn viên, thanh niên có bài viết chất lượng tốt lọt vào vòng Chung khảo được trao giải Triển vọng. Đồng thời, có phần thưởng ghi nhận sự tham gia tích cực dành cho tác giả cao tuổi nhất (87 tuổi) và tác giả nhỏ tuổi nhất (16 tuổi) tham gia dự thi.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Lâm Thị Phương Thanh trao giải thưởng cho các cá nhân có bài viết đạt giải B

 

Đồng chí Tạ Ngọc Tấn và đồng chí Đoàn Minh Huấn trao giải thưởng cho các cá nhân có bài viết đạt giải C

 

Đồng chí Lại Xuân Môn và đồng chí Nguyễn Duy Bắc trao giải thưởng cho các cá nhân có bài viết đạt giải Khuyến khích

 

Đồng chí Lê Quốc Minh và đồng chí Hoàng Phúc Lâm trao giải thưởng cho các cơ quan, đơn vị đạt giải tập thể của Cuộc thi

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn và đồng chí Lê Văn Lợi trao giải Triển vọng cho các đoàn viên, thanh niên có bài viết chất lượng tốt lọt vào vòng Chung khảo

 

Phát biểu tổng kết Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định Cuộc thi là sáng kiến lần đầu tiên được tổ chức trong toàn hệ thống để góp phần xây dựng mạng lưới, phát hiện và đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Mặc dù được phát động trong thời gian không dài, tiến hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng rãi, nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị các cấp. Đây thực sự là diễn đàn để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, nhân dân thể hiện nhận thức, tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, thành công của Cuộc thi là minh chứng sinh động cho sức lan tỏa ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên  trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thành công này sẽ tạo ra xung lực mới cho việc thực hiện Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị trong thời gian tới, đồng thời cũng gợi mở những công việc quan trọng cần tập trung để tuyên truyền, lan tỏa kết quả sau Cuộc thi. Một là phải khai thác tối đa kết quả Cuộc thi phục vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hai là các đơn vị, địa phương cần có kế hoạch động viên, phát huy hơn nữa sự tham gia của các tác giả đã có bài viết đạt giải trong Cuộc thi tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học để trở thành hạt nhân trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Ba là nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Trong đó, cần phải tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nòng cốt, nhất là kỹ năng viết chính luận trên các báo điện tử luôn đòi hỏi cô đọng, súc tích, ngôn ngữ và cách diễn đạt phù hợp. Bốn là phải đa dạng hóa hình thức và phương thức tổ chức các hoạt động, khuyến khích sự chủ động tham gia, tính tự giác, tinh thần trách nhiệm tham gia của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trong toàn xã hội.

 

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tổng kết Cuộc thi lần thứ nhất năm 2021 và phát động Cuộc thi lần thứ hai năm 2022

 

Với ý nghĩa của Cuộc thi là nhằm vừa góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị, vừa là hoạt động đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ lý luận chính trị, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng thay mặt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Cuộc thi tuyên bố phát động Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ hai năm 2022 và kêu gọi, đề nghị các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong hệ thống trường Đảng, các đồng chí ở các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước phối hợp và tích cực hưởng ứng, nhiệt tình tham gia Cuộc thi để Cuộc thi đạt kết quả cao nhất, thiết thực góp phần thực hiện triển khai thắng lợi Nghị quyết 35 trong bối cảnh mới.

Nhân dịp này, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cũng cho biết, Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ hai năm 2022 do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, có sự phối hợp với Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và một số cơ quan nghiên cứu, thông tấn báo chí lớn của Trung ương sẽ được tổ chức với quy mô rộng lớn hơn, thành phần tham gia mở rộng hơn so với Cuộc thi lần thứ nhất vừa diễn ra thành công.

 

Đồng chí Nguyễn Duy Bắc trao hoa và cúp lưu niệm cho đại diện Ban giám khảo vòng chung khảo Cuộc thi

 

Đồng chí Dương Trung Ý tặng hoa Tổ Thư ký Cuộc thi

 

Dẫn nguồn theo Cổng Thông tin điện tử Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

  • Đang truy cập:60
  • Hôm nay: 1406
  • Tháng hiện tại: 13018
  • Tổng lượt truy cập: 10570
Địa chỉ: Số 15, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
Email: ttdt.hvct1@gmail.com.
Liên hệ: 024.38543970